Home
คนเก่งวิดยา นายธานี จินตสุทธิศักดิ์ เหรียญทองจากการเเข่งขันว่ายน้ำ การเเข่งขันกีฬาบัณฑิตศึกษาสัมพันธ์แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 20 (อ่าน 2562 ครั้ง)
 

คนเก่งวิดยา นายธานี จินตสุทธิศักดิ์  เหรียญทองจากการเเข่งขันว่ายน้ำ
การเเข่งขันกีฬาบัณฑิตศึกษาสัมพันธ์แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 20 

 

        ผ่านไปเเล้วสำหรับการเเข่งขันกีฬาบัณฑิตศึกษาสัมพันธ์แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 20 สงขลานครินทร์บัณฑิตศึกษาเกมส์ ระหว่างวันที่ 17-18 ตุลาคมที่ผ่าน ซึ่งทางบัณฑิตศึกษามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์เป็นเจ้าภาพจัดการเเข่งขัน ซึ่งในปีนี้ มีมหาวิทยาลัยของรัฐและเอกชนในประเทศไทยเข้าร่วมการเเข่งขันกีฬาทั่วประเทศ โดยเข้าร่วมจำนวน 17 สถาบัน  และต้องเป็นที่น่ายินดีที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ครองถ้วยรางวัลอันดับ 2 คะแนนรวมเหรียญรางวัล “สงขลานครินทร์บัณฑิตศึกษาเกมส์”ได้รับเหรียญรางวัล รวม   34  เหรียญ  ทอง  10  เหรียญ  เงิน  12  เหรียญ  ทองแดง  12  เหรียญ

      โดย 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน การเเข่งขันกีฬาสงขลานครินทร์บัณฑิตศึกษาเกมส์ ได้มาจากนายธานี จินตสุทธิศักดิ์ นักศึกษาปริญญาโท ภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ชั้นปีที่ 2 จากการเเข่งขันว่ายน้ำ ประเภทกบ 50 เมตรชาย และ ผลัดฟรีสไตล์ 4x50 เมตรชาย 

       จากการได้พูดคุยกับฉลามเตย ธานี จินตสุทธิศักดิ์ จากจุดเริ่มต้นที่ได้ลงเเข่งขันกีฬาในครั้งนี้เริ่มจากการเป็นคนที่ชอบในการเล่นกีฬาและออกกำลังกายเป็นประจำอยู่เเล้ว ทุกตอนเย็นหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจในเรื่องเรียนก็จะใช้เวลาอยู่กับการว่ายน้ำทุกวัน ช่วงเวลาหกโมงเย็นถึงสองทุ่ม โดยนายธานี จินตสุทธิศักดิ์ มองว่ากีฬาว่ายน้ำจะช่วยให้รู้สึกถึงความผ่อนคลาย และ เป็นกีฬาที่ได้ออกกำลังกายโดยใช้ทุกส่วนของร่างกาย โดยเฉพาะนักศึกษาในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในรั้วมหาวิทยาลัยสงขลานครินท์มีสระว่ายน้ำที่เป็นมาตรฐาน ซึ่งเป็นข้อดีของเราที่จะใช้สถานที่ในการออกกำลังกายที่ดี 

       เมื่อได้ถามถึงการเตรียมตัวเองก่อนการเเข่งขันกีฬาดังกล่าว นายธานี จินตสุทธิศักดิ์ ใช้เวลาเตรียมตัวก่อนการเเข่งขัน 2 เดือน โดยส่วนใหญ่จะฝึกซ้อมทุกตอนเย็น โดยเปลี่ยนวิธีซ้อมจากที่ว่ายปกติในทุก ๆ วันเป็นการว่ายโดยจับเวลา เเละกำหนดสถิติเวลาว่ายของตัวเอง เเละพัฒนาการว่ายให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไป ก่อนทำการลงเเข่งขันเเละได้สร้างกล้ามเนื้อส่วนแขนเพิ่มเติมในการเข้าฟิตเน็ต ที่สำคัญในช่วงของการฝึกซ้อมที่สระ ได้รู้จักและได้รับคำเเนะนำที่ดีกับพี่ อนาวิน สะเเมแอ นักวิชาการอุดมศึกษา สังกัดสถาบันทรัพยากรทะเลและชายฝั่ง มหาวิทยาลัยสงขลานครินท์ ที่ให้คำปรึกษาเรื่องกติกากีฬาว่ายน้ำ โดยเมื่อสอบถามถึงเรื่องผลกระทบต่อการเรียน นายธานี จินตสุทธิศักดิ์ ตอบอย่างมั่นใจว่าการออกกำลังกายไม่มีผลต่อการเรียนเเน่นอนถ้าเรารู้จักที่จะแบ่งเวลาให้เป็น โดยในส่วนของนายธานี จินตสุทธิศักดิ์ เเบ่งเวลาในการเรียนชัดเจน ในการทำวิจัย หรือเรียนกำหนดวันละ 8 ชั่วโมง และให้เวลากับตัวเองในการออกกำลังกายวันละ 1-2 ชั่วโมงทุกวัน

       ถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับนักศึกษาในยุคปัจจุบันที่มองข้ามการออกกำลังกาย และการแบ่งเวลาให้กับตัวเอง  โดยเฉพาะกีฬาว่ายน้ำ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ช่วยให้หัวใจแข็งแรง การว่ายน้ำทำให้หายใจแรงและเร็ว ซึ่งจะทำให้หัวใจสูบฉีดโลหิตและโลหิตไหลเวียนดี ช่วยให้ความดันโลหิตต่ำ , กระชับกล้ามเนื้อ การว่ายน้ำช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงและแข็งแกร่ง ดังนั้นจึงทำให้กล้ามเนื้อฟิตกระชับและหุ่นดี การว่ายน้ำช่วยกระชับกล้ามเนื้อสำคัญ ๆ อย่าง กล้ามเนื้อลำตัว กล้ามเนื้อช่วงไหล่ และต้นขาด้านหลัง งานวิจัยของสหรัฐฯ ระบุว่าเพราะแรงต้านทานในน้ำที่มีมากกว่าในอากาศ 10 เท่า จึงทำให้การว่ายน้ำสามารถเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น และ ไล่ความเครียด เราทุกคนรู้กันดีว่าน้ำช่วยคืนความสดชื่น แค่หลับตาสักครู่และฟังเสียงน้ำกระทบขอบสระก็ทำให้จิตใจสดชื่นขึ้นได้ เมื่อว่ายน้ำเสร็จให้ผ่อนคลายด้วยการลอยตัวอยู่ในน้ำ แล้วคุณจะขึ้นจากสระด้วยความสดชื่นกระปรี้กระเปร่า 

สัมภาษณ์ เเละถ่ายภาพโดย อิสรภาพ ชุมรักษา
ประชาสัมพันธ์ คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. 


 
วันที่ลงข่าว : 28/01/2016 10:22:06
ข้อมูลโดย : หน่วยวิเทศสัมพันธ์และประชาสัมพันธ์

 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
15 ถ.กาญจนวณิชย์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 90110
โทรศัพท์ 074-288022 โทรสาร 074-558844

อีเมล์
sci-pr@group.psu.ac.th
ติดต่อ Web Master
ตั้งแต่วันที่ 5 กรกฎาคม 2556 มีผู้เข้าชมทั้งสิ้น คน